Chàng trai năm 17 tuổi sẽ không thể cùng bạn đi đến hết cuộc đời- Như ý truyện

15691
0

Như Ý Truyện đang dần tiến đến những tập cuối cùng. Có lẽ chưa có bộ phim nào ngược tâm đến thế, khiến người xem đau lòng đến thế. Thay vì mong đợi một "happy ending" như những bộ phim khác thì khán giả Như Ý Truyện lại mong Như Ý (Châu Tấn) cắt tóc càng sớm càng tốt, ly hôn càng nhanh càng tốt.

Như Ý ban đầu có tên là Thanh Anh, nàng với Hoằng Lịch (Hoắc Kiến Hoa) vốn là thanh mai trúc mã, sau đó nên duyên vợ chồng khi mới mười sáu, mười bảy tuổi. Họ có với nhau vài chục năm gắn bó và bước tới vị trí Đế - Hậu, đỉnh cao quyền lực nhất lúc bấy giờ. Ngỡ như đã có tất cả mọi thứ, tình yêu, quyền lực, vinh hoa phú quý nhưng cuối cùng thứ họ chẳng thể giữ được lại là tình yêu.


Thanh Anh – Hoằng Lịch là thanh mai trúc mã.

Sự cô độc của tình yêu giữa muôn vàn cạm bẫy
Thanh Anh và Hoằng Lịch từng có một tình yêu tinh khiết tựa sương mai. Ngày ấy chẳng có những lời yêu đương thề thốt, đến cái nắm tay cũng không dám. Hoằng Lịch "lừa" Thanh Anh đến buổi tuyển tú, tự ý trao cho nàng ngọc như ý, coi nàng là đích phúc tấn của mình. Đến tận đêm tân hôn mới hồi hộp hỏi: "Trong lòng nàng có ta phải không?"

Chàng trai năm ấy thương Thanh Anh đến nỗi cưới năm thê bảy thiếp vẫn quyết dành "lần đầu tiên" cho người thương. Tưởng rằng trở thành phu thê là sẽ mãi yêu thương nhau đến răng long đầu bạc, ngờ đâu sóng gió khi ấy mới thật sự bắt đầu.


Hoằng Lịch để dành "lần đầu tiên" cho Thanh Anh.

Thanh Anh bị cả hậu cung ghen ghét, hãm hại. Hoằng Lịch, khi ấy đã đăng cơ trở thành vua Càn Long, thân là hoàng đế mà không thể bảo vệ nổi người mình yêu. Lúc đó Càn Long vẫn còn dưới trướng Thái hậu, vị thế chưa vững, hậu cung lại có gia thế quyền lực hậu thuẫn phía sau, Càn Long như bị mắc kẹt giữa sức ép từ nhiều phía. Hắn yêu Như Ý mà không dám sủng vì sợ hậu cung sinh lòng đố kỵ. Hắn đẩy Như Ý vào lãnh cung để bảo vệ tính mạng của nàng. Nhưng dù Càn Long có làm gì thì Như Ý của hắn vẫn bị người ta ghen ghét, hãm hại hết lần này đến lần khác.

Như Ý chịu ba năm khổ cực, bị mưu sát bao nhiêu lần vẫn gắng gượng sống tiếp vì nàng bị oan và nàng vẫn còn tin vào tình yêu của mình. Dù những ánh mắt của cả hậu cung đổ dồn vào Như Ý thì chỉ cần một câu "Trẫm tin nàng" cũng đủ xoa dịu và tiếp thêm sức mạnh cho Như Ý. Ba năm Như Ý "ở tù", Càn Long đếm từng cái túi lưới, từng cái khăn tay mà nàng thêu trước khi được mang ra ngoài bán. Nếu Càn Long không ngầm ra lệnh cho người bảo vệ thì Như Ý đã sớm bỏ mạng trong lãnh cung từ lâu.

Giữa chốn hậu cung đầy rẫy những âm mưu, thủ đoạn, chân tình của Thanh Anh và Hoằng Lịch năm nào trở thành thứ tình yêu cô độc giữa muôn vàn cạm bẫy.


Như Ý và Càn Long gặp lại sau khi nàng rời khỏi lãnh cung.

Từ tình đầu đẹp đẽ đến bi kịch hôn nhân
Người ta bảo "Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, cưới nhau về "nham nhở" lắm thay" thật chẳng sai bao giờ. Tình yêu chỉ bền vững khi có sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau nhưng Càn Long thì trượt dài trong sự nghi ngờ, Như Ý ngày càng lún sâu vào nỗi thất vọng. Nếu Càn Long và Như Ý thật tâm yêu thương và tin tưởng nhau thì sẽ chẳng có cơ hội cho những kẻ khác xen vào phá đám.

Lúc Như Ý mất đi đứa con mới lọt lòng, thay vì có phu quân bên cạnh an ủi thì nàng lại phải chịu đau đớn, tủi nhục một mình. Lúc ấy nàng mới nhận ra, tình phu thê, nghĩa phụ tử cũng chẳng bằng thứ gọi là "thiên tượng" mờ mịt trên trời.


Như Ý đã quá khổ rồi.

Càn Long càng già càng không nên nết, thân là quân vương mà ham mê tửu sắc, trở thành kẻ vũ phu đánh đập hết người vợ này đến đứa con khác, khiến vợ con phải chết trong uất ức. Như Ý cũng là nạn nhân của bạo lực gia đình, nàng phải lĩnh trọn những cái tát sấp mặt từ người đàn ông mà nàng dành cả thanh xuân để yêu. Không những mê gái, Càn Long còn ghen tuông mù quáng, bắt Như Ý phải chịu đựng giày vò cả thể xác lẫn tinh thần.

Như Ý hoàn toàn thất vọng về chồng nhưng không thể bỏ chồng, phải chăng nàng chỉ có thể tìm đến cái chết để giải thoát cho cuộc hôn nhân bế tắc?


Càn Long khiến Như Ý hoàn toàn thất vọng.

Đừng tìm Hoằng Lịch nữa, Hoàng Lịch của ngày xưa chết rồi!
Người ta bảo trong cuộc đời người phụ nữ, trừ những lúc đau đẻ thì khoảnh khắc đau nhất là lúc biết người đàn ông của mình có người phụ nữ khác. Càn Long có nhiều thê thiếp, Như Ý chẳng bận tâm vì nàng biết người hắn yêu sâu sắc chỉ có nàng. Lúc Ý Hoan (Trần Hạo Vũ) say sưa nói về mối tình si với Càn Long trước mặt Như Ý, nàng cũng chỉ nở một nụ cười hiền hậu vì nàng biết đó là tình yêu từ một phía. Nhưng Như Ý đau thật sự khi Càn Long thừa nhận yêu Hàn Hương Kiến (Lý Thấm).


Như Ý cũng cạn lời.

Như Ý kinh ngạc nhìn thẳng vào mắt Càn Long hỏi: "Người vừa nói cái gì vậy?", như thể người đàn ông đang ngồi trước mặt nàng với Hoằng Lịch mà nàng yêu không phải là một. Hắn đã trở thành một kẻ khác mà chính hắn cũng không lý giải nổi mình bị làm sao. Ánh mắt của hắn thiết tha, rạo rực khi nói về tình yêu dành cho Hương Kiến, như muốn được hồi xuân một lần nữa. Hắn làm đau trái tim người phụ nữ yêu hắn bằng những lời sắc nhọn tựa dao đâm. Lúc ấy dù chưa cắt tóc đoạn tuyệt thì trái tim của Như Ý coi như đã chết rồi.


Như Ý không thể ngấm nổi những lời của Càn Long.

Càn Long dùng thân phận Hoàng hậu của Như Ý để ép nàng giúp hắn thuyết phục Hàn Hương Kiến sống tiếp. Không ngờ, Như Ý và Hương Kiến, những kẻ được coi là tình địch của nhau lại tâm ý tương thông. Cả hai người phụ nữ ấy đều mang một tấm chân tình với "cậu thiếu niên" của riêng mình. Ánh mắt Hương Kiến long lanh khi kể về những kỷ niệm bên Hàn Xí khiến Như Ý không thể không nhớ đến Thanh Anh – Hoằng Lịch năm nào.

Có điều cậu thiếu niên của Hương Kiến đã bị chôn thân, bỏ mạng trong bão tuyết. Nhưng theo Như Ý như vậy lại tốt, những kỷ niệm đẹp đẽ về Hàn Xí sẽ sống mãi trong tim Hương Kiến. Còn cậu thiếu niên của Như Ý năm ấy, nay đã trở thành một người đàn ông trung niên nhưng… Như Ý ngập ngừng rồi bỏ lửng câu nói của mình khi tâm sự với Hương Kiến.


Như Ý chăm sóc Hàn Hương Kiến và tâm sự về tình đầu của mình.

Bước ra khỏi Thừa Càn Cung trở về, Như Ý thẫn thờ như mất hồn. Nàng dừng lại giây lát rồi hướng cặp mắt về phía Giáng Tuyết hiên, chầm chậm hồi tưởng những kỷ niệm của Thanh Anh và Hoằng Lịch năm nào.


Như Ý thẫn thờ…

 

Như Ý đã tự tay cắt đi mái tóc thề để đoạn tuyệt với Càn Long: "Thần thiếp bầu bạn với hoàng thượng nhiều năm, nay xin cắt tóc đoạn tuyệt gửi Thanh Anh và Hoằng Lịch đã xa".


Như Ý cắt tóc đoạn tình trả lại tình yêu xưa cho Thanh Anh và Hoằng Lịch.

Câu nói cuối cùng của Như Ý với Càn Long đã thể hiện trọn vẹn sự chua xót, đắng cay cho một mối duyên đứt đoạn. Người Như Ý yêu là Hoằng Lịch của quá khứ, không phải Càn Long của hiện tại. Chàng thiếu niên năm ấy đã chết rồi, Như Ý đâu còn lý do nào để sống tiếp.

Bình luận

Tin xem nhiều nhất

Tin mới